Hiện nay, nhu cầu việc làm cho ngành CNTT ngày càng cao. Điều này giải thích tại sao trong những năm gần đây, rất nhiều người chọn con đường vươn tới các chứng chỉ quốc tế để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình. Tuy không nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia nhưng các bằng cấp này lại được các nhà tuyển dụng từ công ty nước ngoài, các doanh nghiệp nhà nước đánh giá rất cao. Càng có nhiều chứng chỉ, bạn càng dễ tìm việc làm hoặc được tuyển dụng vào vị trí tốt hơn. Một số chứng chỉ quốc tế của các hãng đang được ưa chuộng hiện nay:
 
+ Hãng Microsoft: MCSA, MCSE
+ Hãng Cisco: CCNA, CCNP, CCIE
+ Hãng LPI: Linux LPI
+ Hãng EC-Council: CEH
+ Hãng Oracle: OCA, OCP
+ Hãng CompTIA: Comptia A+, Comptia Security +Các chứng chỉ loại này xác nhận mức độ thành thạo của bạn chuyên về một công nghệ, sản phẩm cụ thế. 

Cách thức học
Bạn có thể học tại các trung tâm đào tạo ủy quyền của hãng, học online hoặc tự học ở nhà. Rất nhiều bạn đã thi đỗ chứng chỉ quốc tế bằng phương pháp tự học.
Đến các trung tâm đào tạo cũng là một cách tốt vì ở đây có các giảng viên, cơ sở vật chất thực hành.
Bạn nên đọc tài liệu bằng tiếng Anh vì bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Sau khi học xong, bạn có thể tự tin đi thi lấy chứng chỉ quốc tế.

Giới thiệu các trung tâm thi
Bạn cần đăng ký với một trung tâm khảo thí tại Việt Nam được ủy quyền của Pearson VUE hoặc Prometric. Đây là 2 tổ chức khảo thí quốc tế lớn, cho phép thi được hầu như toàn bộ các chứng chỉ CNTT quốc tế.
Một số trung tâm khảo thí ủy quyền tại Việt Nam: Học viện CNTT BKACAD, iPMAC, eDT...

Thủ tục thi quốc tế
Khi đi thi, bạn nên đến phòng thi sớm hơn 30 phút để làm thủ tục thi. Bạn phải mang theo Passport (hoặc chứng minh thư) kèm theo một giấy tờ phụ có dán ảnh để nhân viên Phòng Thi kiểm tra. Sau đó, bạn sẽ đọc và ký tên vào nội qui phòng thi, ghi họ tên, giờ thi vào bảng theo dõi thí sinh. Tiếp theo, bạn phải cất tất cả các vật dụng cá nhân vào tủ dành cho thí sinh và khóa lại. Để bắt đầu bài thi, giám thị sẽ dẫn bạn đến trước máy tính có bài thi của mình. Bạn có thể yêu cầu giám thị hướng dẫn cách sử dụng máy tính và bắt đầu bài thi. 
Vào phòng thi, bạn phải tuyệt đối giữ trật tự im lặng, không trao đổi về bài thi, không được phép sử dụng điện thoại di động, không ghi chép câu hỏi hoặc câu trả lời để mang ra ngoài. Trong trường hợp không tuân thủ nội qui phòng thi, giám thị có thể hủy bài thi của bạn (không cảnh báo) hoặc nếu cao hơn bạn sẽ bị cấm thi vĩnh viễn. Khi bạn hoàn tất bài thi hoặc trong quá trình làm bài, nếu máy tính của bạn có sự cố, bạn cần phải thông báo cho giám thị. 

Về bài thi
Thông thường, khi đi thi bạn sẽ gặp các dạng câu hỏi như sau:
- Single choice: bạn chỉ được chọn 1 đáp án chính xác nhất.
- Multiple choice: bạn phải chọn từ 2 đáp án đúng trở lên.
- Drag and drop: đối với câu hỏi dạng này, bạn phải thao tác chuột để kéo thả các chọn lựa. 
- Fill in the blank: bạn phải điền vào chỗ trống, thông thường là điền các dòng lệnh
- Simulation: đây là dạng câu hỏi giả lập, bạn phải thao tác đúng các tác vụ mà đề bài yêu cầu. Khi hoàn thành câu hỏi dạng này, bạn phải lưu kết quả lại. 

Sau khi thi xong, bạn sẽ biết ngay kết quả và được nhận bảng điểm có đóng dấu của Prometric hoặc Pearson Vue (tùy theo trung tâm bạn thi). Đối với các thí sinh thi tại các trung tâm thi Prometric sẽ có Candidate ID, đối với trung tâm thi Pearson Vue, sẽ có số VUE ID. Ở những lần thi sau, khi bạn đăng ký thi tại bất kỳ trung tâm thi quốc tế nào trên thế giới, chỉ cần bạn điền các số này vào trong phiếu đăng ký thi thì hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật.


Sau khi thi xong, nếu bạn muốn nhận chứng chỉ quốc tế từ các hãng thì bạn phải trả thêm phí. Lệ phí dao động từ khoảng 10 USD – 15 USD (tùy hãng). Bạn có thể đăng ký ngay tại Trung Tâm Thi để được hỗ trợ các thủ tục giao dịch hoặc nếu bạn có thẻ American Express (Visa, Master Card…) thì bạn có thể đặt hàng chuyển chứng chỉ trực tuyến trong Hồ sơ Cá Nhân của mình. Thông thường từ sau 4 -6 tuần, chứng chỉ của bạn sẽ được gửi về đúng nơi mà bạn yêu cầu. 

Chúc các bạn thành công!